Bãi Môn – Mũi Điện: Niềm tự hào của du lịch Phú Yên

bai-mon-phu-yen-du-lich-de-men-vn

Bãi MônMũi Điện nằm liền kề nhau, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa. Mũi Điện còn có tên gọi là Mũi Đại Lãnh, Mũi Kê Gà, Cap Varella; có tọa độ địa lý 12053’48’’ vĩ độ Bắc và 109027’06’’ kinh độ Đông.

Từ thành phố Tuy Hoà theo tuyến đường Hoà Hiệp – Phước Tân – Bãi Ngà khoảng 24 km là đến Bãi Môn – Mũi Điện hoặc đi từ thành phố Tuy Hòa theo quốc lộ 1A khoảng 25 km đến lưng chừng đèo Cả, gặp đường xuống Vũng Rô, đi theo đường nhựa về phía Đông khoảng 5 km là đến Bãi Môn – Mũi Điện. Từ Bãi Môn lội qua một suối nước ngọt đi theo đường núi, vượt lên khoảng 400 bậc cấp, dài 500m là lên đến Trạm Hải Đăng.

Cuối Thế kỷ XIX, đại úy sỹ quan người Pháp tên là Varella đã phát hiện và ghi nhận tầm quan trọng của mũi đất này trên bản đồ hàng hải thế giới, người pháp gọi là Cap Varella. Năm 1890, người Pháp xây dựng ngọn hải đăng Mũi Điện với mục đích định hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển ra vào vịnh Vũng Rô.

Trải qua chiến tranh, ngọn hải đăng Mũi Điện đã bị đổ nát. Năm 1995, ngọn hải đăng Mũi Điện được xây dựng và hoạt động lại. Đây là một trong 8 ngọn hải đăng có trên 100 năm tuổi trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động của Việt Nam; là ngọn hải đăng nằm gần hải phận quốc tế nhất.

Mui-Dien-Phu-Yen-du-lich-de-men-vn

Bãi Môn được Mũi Nạy ở phía Bắc và Mũi Điện ở phía Nam che chắn, bờ biển dài hơn 400m, cát trắng mịn, nước trong xanh, sóng nhẹ, độ dốc nhỏ và thoải dần ra xa. Bãi Môn – Mũi điện được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 2008.