Du lịch đến Bhutan, xứ sở của hạnh phúc

tour-du-lich-bhutan-du-lich-de-men-vn
Bhutan là một vương quốc nhỏ trên dãy Himalaya, có diện tích hơn 38.000km2 với dân số trên 820.000 người. Người dân và chính phủ Bhutan coi hạnh phúc là chỉ số quan trọng hơn các mục tiêu phát triển khác, bảo tồn và coi trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Điều này đã thuyết phục và làm du khách mến mộ.
Bhutan – Vương quốc hạnh phúc có nhiều lý do cho cái tên này. Chỉ số hạnh phúc là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong sự phát triển của quốc gia. Có quá nhiều điều hay ho ở đất nước được xem là hạnh phúc nhất thế giới này. Bạn có thể cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp và khám phá bản sắc văn hóa đậm nét của Bhutan ở các điểm đến nổi tiếng như pháo đài lớn nhất đất nước – Trongsa, tháp Kora, tu viện Taktsan, tượng Phật Dordenma, pháo đài Punakha, vườn thú hoang dã Jigme Dorji…
Bhutan cũng được coi là “Vương quốc thuần Phật giáo” đứng đầu thế giới. Đa số người dân nơi đây tin vào luật nhân quả. Họ cho rằng nếu sống tốt đẹp, kiếp sau sẽ nhận được kết quả viên mãn. Điều này thôi thúc họ trở thành người có ích, làm nhiều việc tốt. Bên cạnh đó, hầu hết người sinh sống ở đây đều theo đạo Phật và ăn chay. Vì vậy, ẩm thực tại vương quốc luôn được chú trọng, thanh đạm và rất tốt cho sức khỏe.
Với khách du lịch, trải nghiệm giao thông ở Bhutan cũng là một cảm giác thú vị. Chẳng hạn như trụ đèn giao thông ở thành phố Thimphu – thủ đô của Bhutan. Khi đến Thimphu, khách phương xa thường rất ấn tượng với cái chốt điều khiển giao thông ấy. Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn xanh đèn đỏ ở giao lộ, thay vào đó là sử dụng cảnh sát để điều khiển giao thông.
Anh chàng cảnh sát với chiếc găng tay trắng đứng trong chốt đặt giữa giao lộ trang trí các họa tiết quen thuộc của Phật giáo Mật tông. Không giống với những nơi khác, những động tác của cảnh sát giao thông nơi đây không dứt khoát rõ ràng, mà uyển chuyển nhẹ nhàng như múa. Cánh lái xe ở Thimphu tuân theo răm rắp, dù người cảnh sát vẫn như luôn mỉm cười trước ánh mắt tò mò của du khách. Một thủ đô khá nhộp nhịp trong sự bình yên.
Số du khách đến Bhutan hạn chế, chỉ khoảng hơn 100.000 người mỗi năm bởi chính sách “kén chọn” du khách của đất nước này. Chính phủ Bhutan buộc du khách phải chi tối thiểu 200 USD/ngày/khách trong mùa thấp điểm và 250 USD/ngày/khách trong dịp cao điểm. Số tiền này phải trả trước một lần cho công ty du lịch hay lữ hành. Chính phủ Bhutan làm vậy bởi họ coi trọng nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người, không hy sinh những nguồn lực này để đổi lấy phát triển ồ ạt, không bền vững.
Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Bhutan là vào mùa thu (từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 11), khi trời trong và xanh. Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) là thời điểm lý tưởng thứ hai để tới du lịch Bhutan. Quốc gia nằm ẩn mình bên dãy Himalaya sẽ đưa chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ giữa đại ngàn bình yên, từ cảnh quan cho đến các lễ hội truyền thống, từ vẻ đẹp của những đóa hoa phượng tím, đỗ quyên nở bung trên từng con phố, triền đồi, cho đến lối sống bình dị, hướng thiện và hạnh phúc của con người Bhutan.