Trải nghiệm chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An

cho-phien-bien-goi-o-cua-khau-nam-can-nghe-an-du-lich-de-men-vn
Ra đời từ khá lâu, chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn tỉnh Nghệ An nay còn là điểm đến du lịch đậm đà bản sắc văn hóa người vùng cao của hai nước Việt – Lào.
 
 
Từ sáng sớm tinh mơ, khi sương mù còn giăng kín những cung đường, đỉnh núi, người dân dọc hai biên giới Việt – Lào đã rảo bước, cùng nhau đi chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn.
 
Chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn ra đời từ khá lâu, thể hiện tình hữu nghị giữa nước bạn với nước ta, và tên gọi chợ Đoàn Kết ra đời từ đó, người Việt ta cũng thường gọi chợ Nậm Cắn. Đây là nơi giao thương khá sầm uất của người dân Việt – Lào sát biên giới, còn là địa điểm du lịch đặc sắc vùng biên, nơi đó hiện diện rõ nét văn hóa người dân tộc bản địa của cả hai nước.
 
cho-phien-bien-goi-o-cua-khau-nam-can-nghe-an-du-lich-de-men-vn-1
 
Chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn trước đây nằm bên địa phận Việt Nam, nhưng sau di chuyển nằm sang địa phận biên giới nước Lào thuộc bản Đỉnh Đam, xã Noọng Hét, tỉnh Xiên Khoảng. Trước đây chợ Nậm Cắn họp mỗi tháng 2 phiên vào ngày 14 và 29 hàng tháng, từ năm 2019 tới nay thì họp phiên vào chủ nhật hàng tuần. Với người dân vùng biên thì phiên chợ Nậm Cắn là nơi giao thương, mua bán rất thuận lợi.
 
Đến với chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn tỉnh Nghệ An, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt và Lào…
 
Tiền Việt và tiền Lào ở đây đều được sử dụng, mua bán trao đổi rất sầm uất, đủ các mặt hàng bản địa như vải dệt thổ cẩm, quần áo người miền núi với đủ loại, nhiều nhất có lẽ là rau quả và thịt bò, lợn của người dân Lào…
 
cho-phien-bien-goi-o-cua-khau-nam-can-nghe-an-du-lich-de-men-vn-2
 
Sự giao thương giữa người Lào và người Việt ở Chợ phiên Biên Giới Cửa khẩu Nậm Cắn khá gần gũi, lâu dần quen và rõ ngôn ngữ của nhau, việc mua bán hồ hởi, chân tình, thuận lợi.
 
Đến phiên chợ Nậm Cắn du khách sẽ được cảm nhận vẻ đẹp cùa những người phụ nữ Việt, Lào.
 
Về thực phẩm, phiên chợ này người dân Lào cung cấp phần lớn các thực phẩm như rau, củ, quả, thịt động vật
 
cho-phien-bien-goi-o-cua-khau-nam-can-nghe-an-du-lich-de-men-vn-3
Được thưởng thức những điệu khèn của người Mông, uống rượu, ăn xôi nếp nương… khiến du khách mê đắm, lên với chợ phiên rồi lưu luyến chẳng muốn rời.
 
cho-phien-bien-goi-o-cua-khau-nam-can-nghe-an-du-lich-de-men-vn-4
Một lần thưởng thức những ẩm thực nướng như thế này của người bản địa, tin rằng bạn sẽ nhớ mãi.
 
Chợ phiên Biên Giới ở Cửa khẩu Nậm Cắn tỉnh Nghệ An là một điểm đến hấp dẫn trong hành trình tour NHỮNG CUNG ĐƯỜNG TÂY NGHỆ (5N4Đ) của Du lịch Dế Mèn đang triển khai bán cho du khách.
gthv-dldm