Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) – Ngôi chùa linh thiêng ở Côn Đảo

van-son-tu-chua-nui-mot-con-dao-du-lich-de-men-vn

Không chỉ sở hữu kiến trúc đậm nét Phật giáo, chùa Núi Một (hay Vân Sơn Tự) còn có vị trí đắc địa: Tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển vịnh Côn Sơn, thị trấn Côn Đảohồ sen An Hải. Chẳng thế mà bất cứ ai đến đây cũng phải khen ngợi ban tặng cho công trình danh hiệu “ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam”.

Vị trí và lịch sử hình thành của Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một)

Chùa Núi Một, tọa lạc giữa lưng chừng núi Một, cách trung tâm thị trấn Côn Sơn, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 1.6km. Chùa được xây dựng dưới thời Mỹ ngụy năm 1964, nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức binh sỹ sinh sống trên đảo.

Ngoài ra, việc xây dựng Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) còn có mục đích dùng để che mắt dư luận quốc tế, báo chí về hệ thống cai trị tù nhân tàn bạo, khốc liệt dưới chế độ Mỹ ngụy thời bấy giờ.

Những năm tháng khói lửa chiến tranh, chùa Núi Một đã trải qua bao sóng gió và được trùng tu, tôn tạo. Hiện nay, Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) không chỉ là công trình văn hóa, danh thắng, di tích lịch sử của huyện Côn Đảo mà còn là nơi để nhân dân và khách đi tour du lịch Côn Đảo hành hương, hướng thiện và cầu nguyện, siêu độ cho các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc.

Kiến trúc độc đáo của Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) ở Côn Đảo

Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) có kiến trúc đậm nét Phật giáo Á Đông, chủ yếu thờ Phật và các chư vị bồ tát. Nổi bật nhất ở Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) vẫn là tượng Quan Âm Bồ Tát cao 2m đứng trên đài sen, tay cầm bình nước cam lộ trước khuôn viên và kiến trúc điêu khắc được trạm trổ tinh tế, những cột gỗ to lớn, bề thế một người ôm không tài nảo xuể.

“View” ngắm cảnh, thưởng ngoạn rất tuyệt vời ở Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một)

Tuy không gian Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) không lớn, nhưng vị trí tọa lạc được xem vào hàng đẹp nhất ở Việt Nam. Với lưng dựa vững chắc vào núi Một, các mặt còn lại đều có “view” ngắm cảnh, thưởng ngoạn rất tuyệt vời.

Từ đỉnh chùa phóng tầm mắt ra bốn phương, đâu đâu cũng tạo cho du khách đi du lịch Côn Đảo một cảm nhận khác lạ. Nếu hướng nam ngắm núi rừng xanh bạt ngàn, hướng đông vịnh Côn Sơn trong xanh, thị trấn bình yên vương mình phát triển thì hướng bắc là một cánh đồng sen An Hải bát ngát đang tỏa hương ngào ngạt.

Chùa Vân Sơn Côn Đảo

Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) – Điểm hành hương, công trình đặc biệt về văn hóa, di tích lịch sử của Côn Đảo

Những người dân địa phương, vị khách đất liền xa xôi với một lòng hướng thiện, cầu Phật không ngại đường xá xa xôi, vượt qua hơn 200 bậc thang dốc núi để thành tâm đứng trước cửa Phật thắp hương cầu nguyện.

Đến Vân Sơn Tự, khách du lịch Côn Đảo có thể dừng chân uống “nước mát” được các sư chùa ban tặng hay xin vòng đeo tay ở chùa để mong gặp điều may mắn, an lành.

Trải qua những năm tháng khói lửa với nhiều lần trùng tu, hiện nay Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một) là một công trình đặc biệt về văn hóa, danh thắng, là di tích lịch sử của Côn Đảo. Chùa là nơi để người dân trên đảo và du khách cầu nguyện, tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh vì tổ quốc.

Du lịch Dế Mèn hiện đang triển khai tour du lịch HUYỀN THOẠI CÔN ĐẢO (3 ngày 2 đêm) – Phương tiện: Đi về bằng máy bay từ Hà Nội/ TP.HCM/ Cần Thơ dành cho du khách.