Vẻ đẹp nhà thờ cổ Mằng Lăng Phú Yên

nha-tho-co-mang-lang-phu-yen-du-lich-de-men-vn
Nhà thờ cổ Mằng Lăng ở huyện Tuy An (Phú Yên) được xây dựng cách đây 130 năm. Nơi này hiện đang lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.
Nhà thờ Mằng Lăng nằm ở xã An Thạch, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) được xây dựng vào năm 1892. Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam.
Nhà thờ được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000m2, theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí.
Hai bên nhà thờ có lầu chuông, chính giữa là thập tự giá.
Theo các bậc cao niên, nhiều năm trước đây, khu vực An Thạch có rất nhiều cây mằng lăng nên đã lấy tên của cây gỗ quý để đặt cho nhà thờ.
Nhà thờ Mằng Lăng nằm cách TP Tuy Hòa khoảng 30km về phía Bắc. Cũng trên tuyến này, du khách đi thêm 10km về hướng đông thì có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 2 danh thắng Gành Đá Đĩa và Hòn Yến.
Ngoài nét đẹp cổ kính, nhà thờ Mằng Lăng còn là nơi đang lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam.
Theo Linh mục Phero Trương Minh Thái – Chánh xứ Giáo xứ Mằng Lăng, cuốn sách cổ này có tựa đề “Phép giảng 8 ngày” được giáo sĩ Alexandre de Rhodes biên soạn, sau đó in tại nhà in Vatican rồi mang sang Việt Nam để sử dụng trong các buổi giảng đạo của mình.
Cuốn sách được sử dụng kỹ thuật in chìm, một trong những kỹ thuật tiên tiến mà chỉ có vài nhà in trên thế giới tại thời điểm đó nắm giữ.
Khi đến du lịch Phú Yên, nhiều du khách đã chọn đến Mằng Lăng để tham quan, cũng như chụp hình, check-in địa danh nổi tiếng này.