Chùa PutKiri Campuchia: Nơi thờ hơn 84.000 pho tượng phật

chua-Putkiri-Campuchia-du-lich-de-men-vn

Chùa Putkiri  – Điểm du lịch tâm linh mới của đất nước Campuchia

Chùa PutKiri ở Campuchia được xây trên ngọn đồi cao 30m. Hiện có 2.000 bức tượng Phật được đặt đứng thành hai hàng trên con đường dẫn lên bức tượng Phật lớn nhất cao 10m tọa vị trên đỉnh đồi. Chùa PutKiri là một trong những địa điểm du lịch hành hương mới nhất của Vương quốc Campuchia.

Chùa Putkiri nằm ở đâu?

Ngoài những điểm du lịch tâm linh hàng đầu của đất nước chùa Tháp như Oudong (tỉnh Kompong  Speu), đỉnh núi Koulen (tỉnh Siem Reap)… thì một trong những điểm du lịch tâm linh mới và thu hút được đông đảo Phật tử cả trong và ngoài nước vào những dịp cuối tuần, lễ tết chính là chùa Putkiri Campuchia ở huyện Tram Kork, tỉnh Takeo (cách Phnom Penh gần 90km về hướng Nam), nơi được biết đến là ngôi chùa đang phát tâm xây dựng 84 nghìn tượng Phật.

Lịch sử xây dựng chùa Putkiri Campuchia

Là một quốc gia lấy Phật giáo là Quốc giáo nên chùa chiền luôn là điểm để các Phật tử và người dân Campuchia chọn làm điểm đến trong những ngày lễ Tết cổ truyền của dân tộc. Ngôi chùa Putkiri được khởi công năm 2017, xuất phát từ tâm nguyện của 4 vị sư, đứng đầu là vị sư cả Serey Keo Kakda.

Chùa Putkiri Campuchia và mục tiêu xây dựng 84 nghìn tượng Phật

Theo sư Keo Kakda, mục tiêu xây dựng 84 nghìn tượng Phật quanh núi đã hoàn thành được một nửa và hy vọng mục tiêu cuối cùng sẽ được hoàn thành. Và nhà sư cho biết, mục tiêu cuối cùng có hoàn thành được hay không chính là tùy thuộc vào các Phật tử.

Đến với chùa Putkiri, các Phật tử và khách đi tour du lịch Campuchia có thể phát tâm cúng dường, chung tay cùng nhà chùa an vị một bức tượng Phật. Bất chấp những lời chỉ trích, sư Keo Kakda hy vọng rằng ngôi chùa trên đỉnh núi này sẽ thổi một một sức sống mới cho Phật tử Campuchia, đặc biệt là giới trẻ nước này.

tour-chua-Putkiri-Campuchia-du-lich-de-men-vn-2

Đường đi lên chùa Putkiri Campuchia

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, hình ảnh của ngôi chùa Putkiri ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Takeo này ngày càng được biết đến rộng rãi. Dù việc hành hương đến ngôi chùa Putkiri này không hề dễ dàng.

Một con đường đất gồ ghề, đầy bụi, đầy nắng của đất nước Campuchia không ngăn cản được dòng Phật tử, khách du lịch Campuchia thập phương đổ về với miền đất Phật Putkiri vào những ngày Tết Choul Chnam Thmey cổ truyền của người dân Campuchia.

Chị Keo Chan Rasmey nhà ở tỉnh Kompong Thom, cách địa điểm du lịch tâm linh Putkiri trên 300km cho biết, cả gia đình đã lên kế hoạch đến nơi này từ trước Tết Choul Chnam Thmey.

Để đến nơi đây, gia đình phải nghỉ ngơi tại thủ đô Phnom Penh một đêm và xuất phát từ sáng sớm hôm sau. Dù mệt nhưng cả nhà ai cũng vui và thỏa nguyện ước.

Dù là một điểm du lịch tâm linh mới nổi của đất nước chùa Tháp Campuchia, thế nhưng, nhiều du khách Việt đã biết đến nơi đây. Chị Nguyễn Thị Hằng, nhà ở Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh, một du khách Việt Nam chia sẻ thông qua mạng xã hội, chị biết đến địa điểm du lịch tâm linh này.

Nhân chuyến du lịch Campuchia vào những ngày Tết cổ truyền Chuol Chnam Thmey, chị và gia đình đã thuê xe từ Phnom Penh xuống đây để chiêm bái. Cả gia đình cũng phát tâm cúng dường chùa để an vị một tượng Phật.

Du Lịch Dế Mèn hiện đang tổ chức tour du lịch HÀNH HƯƠNG VƯỜN CHÙA PUTKIRI – CAMPUCHIA dành cho khách du lịch.