Đền Tirta Empul (Tampak Siring) và 12 dòng suối thiêng ở đảo Bali

den-Tirta-Empul-den-suoi-thieng-Tampak-Siring-du-lich-de-men-vn

Giới thiệu đền Tirta Empul (đền suối thiêng Tampak Siring)

Bali, Indonesia được mệnh danh là hòn đảo của một ngàn ngôi đền, trong đó có đền Pura Tirta Empul ( hay còn gọi là đền suối thiêng Tampak Siring) với nghi lễ tắm nước thánh độc đáo, thu hút nhiều du khách nước ngoài đến đây khi đi tour du lịch đảo Bali

Đền Tirta Empul nằm ở đâu?

Đền Tirta Empul thuộc vùng Tampaksiring, cách trung tâm đảo Bali chừng 20km, là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất quốc đảo xinh đẹp. Đền Tirta Empul thờ Vishnu, Thần nước của đạo Hindu. Trong ngôn ngữ Bali, Tirta Empul được dịch một cách thoáng đi nghĩa là nước phun ra từ đất, vì lý do này, Tirta Empul được coi như một con suối linh thiêng.

Lịch sử xây dựng đền Tirta Empul (đền suối thiêng Tampak Siring)

Tương truyền đền Pura Tirta Empul được xây dựng từ thế kỷ thứ 10, được bao bọc bởi các dòng suối chảy róc rách từ đỉnh núi cao, từ rừng già nguyên sinh, quanh năm không bao giờ vơi cạn.

Nghi lễ tắm tẩy trần Melukat tại đền Tirta Empul

Người Bali tin nước suối ở đền Tirta Empul có khả năng chữa bệnh cũng như thanh lọc tâm hồn. Nghi lễ tắm tẩy trần ở đền được gọi là Melukat. Người tham gia chuẩn bị lễ vật gồm hoa và nhang. Sau khi khấn nguyện, họ thắp nhang ở bệ thờ trên bờ và đặt hoa lên vòi nước, rồi cúi đầu dưới dòng nước trong vắt đang tuôn trào.

Dòng nước thánh của đền trong vắt, có tới 12 vòi phun nước được chạm khắc cầu kỳ để phục vụ nghi lễ tắm nước thánh. Mỗi vòi nước cổ là một kiến trúc đền tháp được tạo tác rất có hồn. Mọi người đến đây để tắm, để lội ngụp trong 12 dòng nước thánh hàng nghìn năm chưa bao giờ vơi cạn.

Đền Tirta Empul (đền suối thiêng Tampak Siring) còn là đền thờ cúng

den-Tirta-Empul-den-suoi-thieng-Tampak-Siring-du-lich-de-men-vn-3

Tirta Empul là một khu phức hợp đền thờ khá lớn với một “petirtaan” (bể tắm) và du khách phải mất ít nhất 30 phút đến một giờ để khám phá toàn bộ khu vực này. Hiện quần thể của đền gồm 3 khu chính. Suối nước thánh nằm ở khu đền giữa, nơi khách nữ được yêu cầu buộc tóc gọn gàng mới được vào.

Khu đền trong là nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng, cầu nguyện và hạn chế du khách tham quan, chụp ảnh. Các đền thờ được trang trí rực rỡ, tương phản với bộ quần áo trắng của những người Bali đến đây cầu nguyện.

den-Tirta-Empul-den-suoi-thieng-Tampak-Siring-du-lich-de-men-vn-2

Ngôi đền nằm ngay dưới chân của Dinh Tổng Thống Tampaksiring, một trong những cung điện quan trọng nhất của hòn đảo Bali nói riêng và Indonesia nói chung. Với vị trí sát nhau nên nơi này vô tình trở thành một điểm đến thu hút khách đi tour du lịch đảo Bali nhờ cảnh sắc pha trộn giữa nhân tạo và tự nhiên.

Đền Tirta Empul hiện là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất đảo Bali với kiến trúc độc đáo kèm nhiều truyền thuyết huyền bí.

Tham gia tour du lịch BALI: INDONESIA (4N3Đ) – JIMBARAN – TANAL LOT – VW SAFARI TOUR – ATLAS BEACH CLUB – UBUD TEMPLE – D’TUKAD RIVER CLUB – MELASTI BEACH CLUB do Du Lịch Dế Mèn tổ chức du khách sẽ được ghé thăm ngôi đền nước Tirta Empul nổi tiếng với nước suối linh thiêng, nơi những người theo đạo Hindu ở Bali đến để thanh tẩy theo nghi thức.

 

 

gthv-dldm