Ngoạn cảnh Gành Đá Đĩa Phú Yên

ganh-da-dia-phu-yen-du-lich-de-men-vn

Gành Đá Đĩa Phú Yên được đánh giá là một trong những ghềnh đá nổi tiếng, đẹp bậc nhất trên thế giới. Gành Đá Đĩa Phú Yên nằm bên bờ biển Đông (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An), là thắng cảnh cấp quốc gia. Gành Đá Đĩa chinh phục khách thập phương bởi những khối đá đen hình lục lăng đan xen, xếp từng tầng lên nhau như những chồng chén đĩa, đều tăm tắp vươn mình ra biển khơi.

Từ trên cao nhìn xuống, cảnh quan Gành Đá Đĩa Phú Yên như một tổ ong khổng lồ, rộng chừng 50m dài hơn 200m. Giữa Gành Đá Đĩa Phú Yên là một lõm trũng nước đọng lại thành từng vũng. Xung quanh vũng, những khối đá với vết nứt đuợc nước biển bào mòn nhẵn nhụi dựng tầng tầng, bám chặt lấy nhau.Các nhà khoa học cho rằng, khoảng 200 triệu năm về trước, trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa, nham thạch phun trào theo dòng chảy dẫn xuôi về biển. Khi gặp nước biển lạnh, cộng với hiện tượng dự ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng, rạn nứt theo mạch dọc, tạo nên những khối đá hình lăng trụ. 

Những khối đá hình lăng trụ có bề mặt lục giác, tứ giác xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn, cao thấp, đứng rồi hơi nghiêng ra biển Đông, một loại hình kết cấu đá siêu bền. Nhìn các khối đá tựa như chồng bát, chồng đĩa nên gọi là Đá Đĩa. Gành Đá Đĩa Phú Yên hình thành từ hiện tượng tự nhiên nhưng ta cảm giác như có bàn tay một vị thiên thần nào đó sắp đặt, cấu trúc rất độc đáo, là kiệt tác của đá, là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người.

Trong chuỗi những danh thắng khi đi tour du lịch Phú Yên, Gành Đá Đĩa là di tích quốc gia đặc biệt mà khách rất thích. Với vẻ đẹp tự nhiên và cấu trúc độc đáo, đây được xem là kiệt tác của đá mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này, trở thành viên ngọc quý của du lịch Phú Yên.

Gành Đá Đĩa Phú Yên là một điểm tham quan hấp dẫn trong hành trình tour: PHÚ YÊN – BÌNH ĐỊNH – MÁY BAY (3 ngày 2 đêm) do Du lịch Dế Mèn tổ chức