Tham quan Hang Thẩm Nàng Màn, Nghệ An

Hang Thẩm Nàng Màn Nghe An Du lich De Men VN
Hang Thẩm Nàng Màn nằm trên dãy núi đá đầu bản Pha, xã Yên Khê (Con Cuông), Nghệ An. Hang Thẩm Nàng Màn có diện tích khá rộng và bằng phẳng, hệ thống nhũ đá phong phú về hình dáng, màu sắc, âm thanh và gắn với một huyền thoại về tình yêu đôi lứa. Đó chính là những điều làm nên sự hấp dẫn du khách gần xa.
Người dân vùng Yên Khê kể rằng: Ngày xưa, có một gia đình giàu nhất vùng sinh được một người con gái đẹp người, đẹp nết, lại hát hay, múa đẹp, đặt tên là nàng Màn. Lớn lên, nàng Màn có nhiều người giàu có tìm đến dạm hỏi nhưng nàng chỉ đem lòng yêu thương chàng trai nghèo cùng bản.
Mối tình ấy bị ngăn cấm vì lí do gia đình nàng cho rằng không môn đăng hộ đối. Bị cấm đoán nhưng đôi trẻ vẫn tìm cách để hẹn hò, trao duyên, rồi nàng Màn có thai. Theo lệ của bản, nàng Màn bị giam vào một cái hang có hình thù xấu xí để tự lo việc sinh nở.
Cảm thương với nỗi éo le, bất hạnh của đôi trẻ, đặc biệt là với nghịch cảnh của nàng Màn, Ngọc Hoàng sai các tiên nữ xuống hạ giới sắp xếp, bài trí lại cảnh vật trong hang thật đẹp để nàng được sinh nở mẹ tròn, con vuông.
Một buổi sáng tỉnh dậy, nàng Màn thấy ánh bình minh rọi thẳng vào cửa hang làm cho hệ thống thạch nhũ ánh lên nhiều màu sắc, cảnh vật trở nên lộng lẫy. Nàng dạo quanh hang, gõ vào từng nhũ đá phát ra những âm thanh huyền diệu. Những chiếc giường đá, bàn đá, ghế đá sạch sẽ như mời gọi nàng. Sinh nở xong, nàng Màn ôm con đứng hướng về phía cửa hang, nhìn ra bản làng với niềm khát khao được trở về cuộc sống bản làng, bên người mình yêu thường. Cho đến một ngày, mẹ con nàng hoá đá…
Khám phá Hang Thẩm Nàng Màn, chúng ta sẽ cảm nhận được sự khéo léo, tài hoa của bàn tay tạo hóa, sẽ nhận thấy dòng chảy hàng vạn, hàng triệu năm ngưng động trên từng phiến đá, thạch nhũ. Hang Thẩm Nàng Màn nằm trên tuyến đường vào Mường Qụa, nơi có phong cảnh hữu tình, bản làng trù phú, phong tục và văn hóa đặc sắc. Nếu có dịp qua đây, xin mời du khách dừng chân khám phá vẻ đẹp kỳ bí và hấp dẫn của Hang Thẩm Nàng Màn.
gthv-dldm