Công viên điêu khắc Vigeland: Biểu tượng của nghệ thuật Na Uy

cong-vien-dieu-khac-Vigeland-na-uy-du-lich-de-men-vn

Giới thiệu công viên điêu khắc Vigeland ở Oslo, Na Uy

Vigelandcông viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới nằm ở Oslo, Na Uy với 212 tác phẩm điêu khắc bằng đồng, đá granite.

Hơn 200 bức tượng của nhà thiết kế Gustav Vigeland được đặt dọc theo đại lộ dài 850 m của công viên Frogner. Chúng được xây dựng chủ yếu từ 1939 đến 1949, hiện mỗi năm đón khoảng một triệu khách du lịch Na Uy đến tham quan.

Vigeland – Công viên điêu khắc lớn nhất thế giới do một nghệ sĩ tạo ra

Vigeland cũng là công viên điêu khắc lớn nhất thế giới do một nghệ sĩ tạo ra. Gustav Vigeland là người chịu trách nhiệm thiết kế và bố trí kiến trúc trong công viên. Công đoạn khắc trên đá và đúc đồng do thợ thủ công lành nghề đảm nhiệm. Tuy nhiên, ông đã chết (năm 1943) trước khi công viên được hoàn thành (1946).

Theo đánh giá của Culture Trip, các tác phẩm điêu khắc này là những nghiên cứu tuyệt vời về cơ thể con người trong trạng thái nguyên thủy nhất, từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người già đến các mối quan hệ.

“Tháp người” Monolith là bức tượng nổi tiếng nhất Vigeland

cong-vien-dieu-khac-Vigeland-na-uy-du-lich-de-men-vn-3
“Tháp người” Monolith là bức tượng nổi tiếng nhất ở đây, cao hơn 14 m và được điêu khắc từ tảng đá nguyên khối. Tháp gồm 121 hình người được xếp từ chân lên đỉnh, thể hiện các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống.

Một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất ở Vigelandsparken là tác phẩm Monolith. Đây là một “tháp người” cao hơn 14 m và được điêu khắc từ chỉ một tảng đá. Tháp gồm 121 hình người được xếp từ chân lên đỉnh.

Có nhiều cách diễn giải tác phẩm Monolith như sự phục sinh của loài người, sự đấu tranh sinh tồn, khao khát của con người đối với thế giới tâm linh, tính siêu việt của cuộc sống thường nhật và sự nhàm chán của cuộc đời.

Angry Boy (Cậu bé tức giận) với dáng đứng bằng một chân

Sinnataggen (The Angry Boy)
Sinnataggen (The Angry Boy)

Một trong những bức ảnh được chụp nhiều nhất là Angry Boy (Cậu bé tức giận) với dáng đứng bằng một chân. “Tôi đã đến công viên và ngắm các bức tượng, trong đó tôi thích nhất Cậu bé tức giận. Nó là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời”, L.Hansen, một du khách chia sẻ.

cong-vien-dieu-khac-Vigeland-na-uy-du-lich-de-men-vn-5
Đài phun nước là một trong những điểm dừng đáng chú ý nhất của công viên, bao quanh bởi 20 bức tượng, tượng trưng cho các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống con người, từ trẻ đến lúc chết.

Viện bảo tàng Vigeland

Cách công viên Vigeland 5 phút đi bộ về hướng nam là bảo tàng Vigeland. Đây là một tòa nhà được xây theo lối kiến trúc neo-classical phong cách Na Uy và chính là nhà riêng, xưởng làm việc của G. Vigeland.Tại đây, bạn có thể ngắm những khuôn đúc bằng thạch cao với kích thước thật của những tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá granite.

Thời gian mở cửa của công viên điêu khắc Vigeland

Công viên Vigeland mở cửa 24h mỗi ngày và quanh năm cho khách đi tour du lịch Na Uy đến tham quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến bảo tàng Vigeland, xưởng làm việc của nhà thiết kế với khuôn đúc bằng thạch cao, cách công viên 5 phút đi bộ.

Vào mùa hè, bạn có thể thấy hàng trăm người dân Na Uy cắm trại, tổ chức tiệc nướng ngoài trời hoặc chơi đùa giữa những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng. Công viên cũng là nơi mọi người thường đi dạo vào mùa đông.

cong-vien-dieu-khac-Vigeland-na-uy-du-lich-de-men-vn-2

Gustav Vigelan là ai?

Gustav Vigeland (1869–1943) là một nhà điêu khắc người Na Uy. So với những nhà điêu khắc cùng thời khác, ông nổi tiếng vì tính sáng tạo độc đáo và khả năng làm việc cao của mình.

Ông là người thiết kế chính của công viên tượng khỏa thân Vigelandsparken. Ông tạo hình tất cả những mẫu tượng to bằng kích cỡ người thật mà không cần sự hỗ trợ của học trò hoặc một nghệ sĩ nào khác. Chỉ những công việc khắc trên đá và đúc đồng mới được một số thợ thủ công lành nghề đảm nhiệm.

Vigeland còn phụ trách thiết kế kiến trúc tổng thể của công viên với những thảm cỏ trải dài, những đại lộ thẳng tắp và bao quanh là những cây gỗ thích. Việc xây dựng công viên kéo dài từ khoảng năm 1939 đến năm 1949.Ngoài ra, ông cũng là người thiết kế tấm huy chương của giải Nobel Hòa bình.

Tham gia tour du lịch Na Uy: KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP NGOẠN MỤC VÙNG BẮC CỰC  cùng Du Lịch Dế Mèn du khách sẽ được tham quan Công viên điêu khắc Vigeland.