Đảo Phú Quý và Cù Lao Câu (Hòn Cau) thu hút khách du lịch Bình Thuận

dao-phu-quy-du-lich-de-men-vn

Đảo Phú Quý và Cù Lao Câu (Hòn Cau) – 2 địa điểm du lịch Bình Thuận hấp dẫn

Ngoài những bãi biển đẹp, đồi cát trắng trải dài, du lịch Bình Thuận còn được biết đến với hai hòn đảo có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Đảo Phú Quý trở thành địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn, trong khi Cù Lao Câu (Hòn Cau) ngày càng được nhiều người tìm đến vì nét hoang sơ hiếm nơi có được. Đảo Cù Lao Câu (Hòn Cau)Đảo Phú Quý ngày càng thu hút lượng lớn du khách đi tour du lịch Bình Thuận ghé thăm.

Theo báo cáo tình hình du lịch của BQL KDL đảo Phú Quý, trong 5 tháng đầu năm, huyện đảo đã đón khoảng 64.879 du khách đi tour du lịch đảo Phú Quý ghé thăm. Cao điểm rơi vào tháng 6, hòn đảo đã đón 31.982 lượt khách, trong đó có 235 lượt khách quốc tế.

Cảm nhận của  khách du lịch về Đảo Phú Quý và Cù Lao Câu (Hòn Cau)

 

Được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội, hai hòn đảo nhỏ ở Bình Thuận với nét đẹp hoang sơ đã trở thành địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

dao-phu-quy-du-lich-de-men-vn
Đảo Phú Quý mang vẻ đẹp quyến rũ

“Sau khi xem những hình ảnh, video lặn ngắm san hô tuyệt đẹp ở  đảo Phú Quý, tôi quyết định đặt ngay vé đến thăm hòn đảo này trước khi mùa mưa bão đến”, Ngân Chung (sống tại TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Sở hữu làn nước biển xanh trong, nhiều địa điểm check-in đẹp, đa dạng các hoạt động vui chơi dưới nước, đảo Phú Quý ngày càng thu hút đông khách đến đây trải nghiệm dù quãng đường di chuyển lần lượt bằng nhiều phương tiện còn khá bất tiện.

Bên cạnh đó, Cù Lao Câu, hòn đảo vốn không được nhiều người biết đến, đã chinh phục du khách bởi nét đẹp hoang sơ, dân dã, chưa bị tác động bởi bàn tay con người.

cu-lao-cau-du-lich-de-men-vn
Vẻ đẹp của cù lao câu hay còn gọi là hòn Cau

Ông Trần Hải Đăng, đại diện BQL Khu bảo tồn biển Hòn Cau, cho biết: “Từ ngày cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết được thông xe, lượng khách đổ về đảo tăng đột biến. Những ngày cuối tuần, nơi đây đón hơn 200 lượt khách đến tham quan”.

Đảo Cù Lao Câu cũng chính là Khu Bảo tồn biển Hòn Cau. “Lượng khách du lịch tăng chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường biển, sự phát triển của thềm san hô và hệ thống sinh vật biển nơi đây”, ông Đăng bày tỏ.

Duy trì du lịch Bình Thuận bền vững ở Đảo Phú Quý và Cù Lao Câu (Hòn Cau)

Du lịch trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống con người, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, tuy nhiên hoạt động du lịch có thể để lại những tác động xấu đến môi trường.

“Lượng khách tăng đồng nghĩa với việc rác thải để lại trên đảo càng nhiều. Vì vậy chúng tôi đã tăng cường lắp đặt thùng đựng rác tại những địa điểm du khách thường ghé thăm”, đại diện BQL Khu bảo tồn biển Hòn Cau chia sẻ.

Trên đảo, đội tuần tra và BQL thường xuyên thực hiện công tác giám sát hoạt động của du khách và các công ty tổ chức du lịch nhằm duy trì bảo tồn biển. Hoạt động lặn ngắm san hô trong khu vực Khu bảo tồn phải được sự đồng ý, cho phép của đơn vị.

Ngoài ra, BQL thường phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và các công ty du lịch triển khai hoạt động giám sát rác thải rạn san hô định kỳ 2 lần/năm. Các thợ lặn chuyên nghiệp sẽ khảo sát tốc độ sinh trưởng của các rạn san hô, tháo gỡ, thu gom rác thải bị vướng vào san hô để chuyển vào bờ xử lý.

Cùng đồng hành phát triển du lịch bền vững tại đảo Phú Quý, anh Huỳnh Văn Hương, đại diện đơn vị kinh doanh du lịch ở Hòn Tranh, đã cùng mọi người tổ chức hoạt động dọn vệ sinh, dự kiến bố trí thêm thùng rác có nắp đậy để giảm thiểu tình trạng xả rác xuống biển gây ảnh hưởng đến môi trường và trải nghiệm của du khách.

 

Du lịch Dế Mèn đang triển khai tour du lịch BIỂN ĐẢO PHÚ QUÝ (3n2đ) – Khám phá Phú Quý – hòn đảo hoang sơ đầy thú vị của tỉnh Bình Thuận: núi Cao Cát, hải đăng núi Cấm, vịnh Triều Dương, hòn Tranh, gành Hang

gthv-dldm